Cần phải kiểm duyệt nội dung comment trước khi đăng

Đây là lần thứ…nhỏ hơn 10 tôi cảm thấy thật sự bực mình khi đọc tin về Michael Jackson ! “Vì sao thế ?”
Mỗi khi thoát khỏi Yahoo Mail hay Y!M bạn sẽ được chuyển đến trang tin tức của Yahoo, phần giữa trang là phần blog tin tức và tôi thường xuyên bấm vào những liên kết có tin tức về Michael Jackson để đến trang blog của một tác giả (hay đại loại vậy) có tên là “blogger_viết”.
Ở đây tôi không bàn về nội dung viết gì hay cập nhật tin tức gì về Michael Jackson, cái tôi muốn nói là comment (bình luận) của các bài viết tại đây : vô cùng tục tiểu và không còn lời gì để nói, chi tiết bạn có thể tự xem, tôi không muốn để hình minh hoạ hay đường dẫn đến blog đó trên blog-của-tui. Tại sao những comment như vậy lại được đăng trên blog ? Tôi không biết là blog của Yahoo có tính năng cho phép admin kiểm duyệt nội dung trước khi đăng trên blog như Wordpess-của-tui hay không nhưng đã qua nhiều lần tin tức về MJ, hầu như bài nào về MJ cũng có những comment như vậy. Tôi không biết có phải cùng một người hay không nhưng tôi không tưởng tượng được người ta có thể viết ra những lời như vậy, nhất là với MJ. Còn nhớ tôi đọc được tin đạo diễn Huỳnh Phúc Điền qua đời khi tôi thoát khỏi Y!M vào buổi sáng cùng ngày và ngày hôm sau, những comment “vớ vẩn” như vậy lại xuất hiện và những bài cập nhật tin về Huỳnh Phúc Điền sau đó mà tôi có dịp đọc cũng chung cảnh ngộ.

Điều đáng nói ở đây là những bài viết này nằm tại trang tin tức của Yahoo, mà gần như ai cũng có một hộp thư tại Yahoo nên lượng người truy cập cũng khá đông. Có những người không chịu nổi đành viết comment để…chửi lại những người “chơi xấu” và cũng dùng những lời lẽ pótay, có khác gì nhau đâu ? Rốt cuộc thành một đống comment mắng chửi nhau.
Tôi chắc là chuyện này sẽ không xảy ra với trang chủ yahoo tiếng Anh ở Mỹ (hay các nước khác), “Vì sao thế ?” – Có lẽ cả tôi và bạn đều đoán được.
Nhân tiện nói về MJ, mấy+đứa+em-của-tui đã biết ngồi chăm chú xem chương trình ca nhạc về MJ, điều mà trước nay chưa hề có. Bạn-của-tui đã dùng bài Earth song để làm nhạc chuông điện thoại. Tiệm Nét kế nhà tôi toàn bật nhạc của MJ mặc dù tần suất đã giảm trong thời gian gần đây. Tôi cũng đã nghe nhiều lần bài “You’re not alone” hay “Fall again” bằng cái iPod trên chuyến xe buýt số 56 đến nhà trọ của thằng bạn. Buổi lễ tưởng niệm MJ được phát sóng trực tiếp trên kênh StarWorld BBC vừa rồi tôi cũng thức đến gần sáng để theo dõi.
Năm 2003 là năm mà tôi biết đến Westlife (nãy giờ tôi đã và đang nghe 5 lần bài Soledad và một số bài của MJ, lâu lâu nghe lại cũng rất ghiền), NSync, M2M….hay nói chính xác hơn đó là năm tôi biết nghe nhạc nước ngoài. Hồi đó tôi nghe rất nhiều lần bài “Heal the world” và biết đó là của MJ nhưng khi hỏi MJ là ai thì chỉ trả lời 2 chữ : “ai biết”. Hồi đó ở Vũng Tàu chỉ có “lác đác” vài tiệm Net hạng sang sài dịch vụ…Dial-up, giá cho 1 tiếng truy cập là 10 ngàn đồng nên đừng có mơ tưởng chuyện lên Google để tìm hiểu, mà tôi cũng không chắc lúc đó có Google.
Thực sự mà nói thì tui, bạn-của-tui, em-của-tui, chủ tiệm Net kế nhà tui đều không phải là fan cuồng nhiệt của MJ nhưng chúng tôi đều ngưỡng mộ tài năng ca hát và những bước nhảy điêu luyện của MJ mỗi khi được xem hay được nghe. Và chúng tôi càng không thể nào chấp nhận chuyện một bài viết (nói chung) đăng trên trang tin tức của Yahoo lại có những comment như vậy :v_gian1:
Sáng hôm nay tôi vô lại trang tin về MJ mà thấy những comment vớ vẩn nằm đầu tiên đã bị giở bỏ nhưng vẫn còn lọt lưới vài comment-bẩn. Dù đã gỡ bỏ nhưng dù sao nó cũng đã tồn tại khá lâu và cũng có vô số người đã đọc. Một người nước ngoài biết tiếng Việt sẽ nghĩ sao khi đọc được những dòng này, đến Việt Nam để khảo sát “dân tình” ? Pótay.
Tới đây tôi bỗng thích tính năng cho phép admin kiểm duyệt nội dung comment trước khi đăng lên Blog của WordPress. Blog của Yahoo có không ? Nếu không thì đã đến lúc cần phải có rồi.

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Gửi phản hồi