Chúc các "sĩ tử" một mùa thi …bội thu

Hôm nay đi ăn cơm trưa, thấy cái nhà ở góc đường tự nhiên mở cửa, nhìn vào thì thấy hơn chục người đang nằm xếp lớp, ai cũng cầm quạt làm bằng…sách vở, giấy báo để xua đi cái nóng. “Có gì hót ?” thế nhỉ ? Vài giây sau, tôi chợt nhận ra và chắc chắn rằng đó là các sĩ tử cùng cha mẹ đang chuẩn bị cho kỳ thi Đại học vào ngày mai. Nhìn mặt ai cũng bơ phờ, cha quạt cho con, con quạt cho cha, người nhìn ra, kẻ nhìn vô.
Tới tiệm cơm, dường như tôi là người cuối cùng và trên kệ cũng còn khá nhiều đồ ăn. Tôi tự hỏi : Họ làm gì nếu không bán hết nhỉ ? Nếu như gom lại thành cơm hộp thì chắc cũng được khoảng 10 hộp cơm. Nhớ lại cảnh lúc đi ngang căn nhà nọ, lại tự hỏi : Sao các tiệm cơm không tặng những xuất cơm này nhỉ ? Đặc biệt là trong những này như thế này. Giá của mỗi hộp cơm là 16 ngàn đồng và đó không phải là con số nhỏ với nhiều gia đình. Từng đọc những bài báo nói rằng có những bạn đi thi nhưng lại không có tiền hoặc khi về thì không còn tiền để đi xe, sao mà thấy thương quá.
Vậy mà có những nơi nhẫn tâm thu tiền với giá kinh doanh, nhét quá trời người vô chung một phòng và buộc phải đóng tiền đủ 3 ngày thi thì mới cho ở. Hy vọng căn nhà mà tôi thấy cho mọi người ở miễn phí. Đọc trên mạng thì thấy có người nhẫn tâm hành hạ đứa bé làm thuê, có người nhẫn tâm ném đứa con vài tháng tuổi xuống đất, xuống giếng…Không thể tin được ! Vì vậy, không biết ai ra ai và người như thế nào, tôi không dám mở miệng hỏi về các suất cơm, thôi thì ăn xong rồi về như thường lệ vậy. Nghĩ lại, thôi thì mình bớt than khổ và nghèo đi. Còn rất nhiều người còn khổ hơn mình…
Chúc các “sĩ tử” một mùa thi …bội thu.

1 Comment
  1. ước gì về thời thái tổ thái tông
    lúa chín đầy đồng

Ý kiến phản hồi