Đóng bảo hiểm xã hội là khoản tiền mà chúng ta…vứt đi hàng tháng

Đang ở tiệm Net nên “thiếu thốn trăm bề”, thôi đành ngồi viết status bởi vì chỉ cần gõ chữ thôi là đuợc, không cần phải cài đặt, chụp hình, chỉnh sửa, hay upload lên dropbox và hàng loạt các thao tác cần thiết cho một bài viết.
Trên đường về Vũng Tàu hôm qua, ngồi trên xe tôi nghe nhắc đến chủ đề “Nghe gì chưa ? Giờ mình sử dụng “tiêm chích” thay cho xử bắn kìa !”. Đây là lần thứ hai tôi nghe và tôi hoàn toàn chưa đọc nội dung của tin này, chỉ nghe nói mà thôi. Lần đầu tiên tôi nghe là vào buổi sáng cùng ngày. Khi đó, giống như một thói quen, mọi người liền có thắc mắc “hổng biết hỏi ai, thôi thì…hỏi nhau” : Liệu có chuyện hối lộ không ta ? Em thấy trong phim người ta tiêm thuốc làm cho tim ngưng đập trong một khoảng thời gian để giả chết !
Và rồi “Lỡ các đại gia hối lộ cho mấy người giám sát thì sao ta ?”. Cũng đúng, thoát khỏi án tử hình rồi chuồn qua bên “Cam” sống thì có thánh mới biết ! Haha.
Tuy nhiên, câu nói trong ngày mà tôi thích thú đó là : “Cái vụ đóng thuế thu nhập cá nhân thì không lo giải quyết sớm cho thiên hạ nhờ. Chuyện tử hình này làm sao quan trọng bằng, toàn làm chuyện linh tinh !”
Rồi : “Cái vụ duyệt đề xuất ngân sách mua xe công thì được giải quyết trong vòng 2 tháng. Trong khi vụ này chị nghe từ hồi sắp sinh con bé T nhà chị, bây giờ nó gần 2 tuổi rồi mà chưa thấy gì !”

Người ta làm thấy mồ mới được lương 4 triệu/tháng. Đóng thuế thu nhập rồi lấy gì mà sống ? Trong khi vật giá bây giờ rất cao, cái gì cũng mắc ! Và để tự bảo vệ bản thân và gia đình. Hai vợ chồng đành phải…so sánh lương. Ai lương cao hơn sẽ lãnh trách nhiệm…nuôi con, nuôi cha mẹ trên giấy tờ để đỡ phải đóng thuế. Bởi vì lương cao thì bạn phải đóng thuế nhiều hơn. Mà cũng phải thôi, hộp sữa cho bọn trẻ có giá 300 ngàn trở lên và theo lời chị trưởng phòng thì : “Lương chị làm ra chỉ đủ để nuôi con bé T mà thôi”.
Một chị khác cũng vừa mới làm giấy tờ “từ cha mẹ” (ý tôi là không chịu trách nhiệm nuôi cha mẹ :cuoibebung: ) và chuyển nghĩa vụ này sang cậu em trai để giúp nó…bớt khổ ! Theo lời chị thì “Nó than khổ quá trời, lương làm ra đóng thuế quá chừng, nó đâu đủ tiền xài đâu ! Cho nên em phải hy sinh, cho nó quyền nuôi…ba má để giảm bớt tiền đóng thuế của nó”. Bởi vì chị có gia đình rồi, 2 vợ chồng thu nhập cũng ổn định và đủ sống nên gánh thêm khoản thuế cho em trai cũng không thành vấn đề.
Còn vụ đóng bảo hiểm nữa. Nói thẳng ra khoản đóng bảo hiểm xã hội là khoản tiền mà chúng ta…vứt đi hàng tháng ! Đóng thì rất dễ nhưng lấy lại thì còn khó hơn lên trời ! Nghe chị đó hướng dẫn cách lấy tiền bảo hiểm thất nghiệp khiến tôi nản thực sự : hàng loạt thủ tục rắc rối, hàng tháng phải lên cơ quan nhà nước trình diện, rồi họ giới thiệu cho vịêc làm, nếu không ở đâu chịu nhận thì mới chịu trả tiền thất nghiệp, còn nếu có bất kỳ chỗ nào nhận mà mình không làm (vì bất kỳ lý do gì) thì không có chuyện lãnh tiền thất nghiệp ! Mà phải đóng tiền trong 2 năm mới được lãnh một tháng lương thất nghiệp với công ty tư nhân.
Haizz, tiền vô kho bạc nhà nước thì rất dễ nhưng để lấy ra với thân phận “dân đen” thì nằm mơ đi ! Có thẻ bảo hiểm y tế mà cũng như không. Thà tốn tiền đi khám bình thường có khi còn tốt và đỡ mệt hơn.
Haizz, nếu như tiền đóng vào kho bạc nhà nước được sử dụng để làm chuyện có ích thì không nói, đằng này đem tiền đi làm một con đường mà cũng làm không xong thì thật là thất vọng. Để xem con đường từ Tp về Vũng Tàu họ làm khi nào xong và tôi nghi chất lượng của nó khỏi nói thì ai-cũng-biết-sẽ-thế-nào-rồi-đấy ! Đường cao tốc Trung Lương nổi tiếng mà còn làm ẩu, nói chi đoạn quốc lộ nhỏ bé từ Vũng Tàu đi Tp.HCM. Tôi chống mắt lên xem…

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Ý kiến phản hồi