Haizz, lại chuyện lừa đảo qua mạng

Mỗi buổi chiều thường phải loay hoay với việc ăn uống nên rất mất thời gian. Hôm nay, nhân dịp đi ăn trưa tôi đã mua luôn phần ăn chiều, hehe. Chiều nay sẽ ăn cánh gà lấy sức rồi viết blog :cuoibebung:
Đang tính tắt máy ngủ trưa thì nhận được tin nhắn qua Yahoo từ “thằng ku” làm chung, ngồi ở bàn trên. Đầu tiên nó chat là “bài blog viết hay không?” . Sẵn mình có cái blog nên mới nghĩ ngay đến việc “không lẽ nó biết mình có cái blog nên hỏi ? Mà hỏi gì mắc cười vậy ?”
Sau vài giây bần thần tôi tá hỏa : Ủa mà khoan, thằng đó nó đang…ngủ trưa mà ?! (nhìn lên thấy nó đang ngủ và màn hình máy tính tối thui !). Rồi, hiểu luôn. Tôi cố làm nốt việc đang làm và cứ mặc kệ tin nhắn bay tới tấp được gửi từ người…đang ngủ bên trên :cuoibebung:
Nhưng tôi liếc qua thì thấy nhiều người trong phòng cũng nhận được tin nhắn này và đã có người bị lừa ! Nội dung tin nhắn như sau :

Haizz, lại chuyện lừa đảo qua mạng
Chịu hết nổi, tôi cũng “vào xem thử” coi nó lừa thế nào. Tôi sử dụng Google Chrome để chạy trang web mà tôi biết chắc là lừa đảo nhằm đảm bảo an toàn. Google Chrome được xem là trình duyệt bảo mật nhất thế giới với công nghệ “sandbox”. Tất cả các thẻ đều hoạt động độc lập và không tác động lẫn nhau. Mỗi một tác vụ được chạy trong một môi trường ảo hóa tách biệt với hệ thống nên về lý thuyết, không có cách nào xâm nhập vào máy tính được. Mặc dù vừa rồi có một hacker đã xâm nhập thành công vào hệ thống và nhận được giải thưởng từ Google nhưng theo lời của hacker đó thì rất rất khó để làm được điều này. Do đó, nếu bạn cần phải mở những trang web mà bạn không rõ có an toàn hay không, hãy sử dụng Google Chrome 🙂
Haiizzz, nếu như Google Chrome khắc phục được tình trạng “hay ‘crash’ giữa đường” thì quá tốt rồi 🙂 . Khi tôi bấm vào đường link lừa đảo bên trên thì trang web sau hiện ra :
Haizz, lại chuyện lừa đảo qua mạng
Tôi thấy nó yêu cầu “Đăng nhập yahoo để vào blog của tôi”. Nếu một ngày nào đó bạn vào anhhangxomonline.net mà thấy câu thông báo tương tự như vậy thì hãy…tránh xa anhhangxom ra bởi vì lúc đó thì số phận anh ấy xem như đã được định đoạt :cuoibebung:
Thực chất khi bạn nhập thông tin đăng nhập Yahoo, thông tin sẽ được gửi đến dịch vụ Jotform (tôi đang sử dụng cho form Contact us) rồi từ đó được chuyển đến hộp mail của kẻ lừa đảo. Sau này tôi mới biết thì ra “thằng ku” đang ngủ bên trên nó đã nhận được tin nhắn này từ trước và đã…đăng nhập thành công vào cái trang web lừa đảo đó. Ngay lập tức, kẻ lừa đảo đã lấy thông tin của nó, đăng nhập và tiếp tục gửi tin nhắn lừa đảo cho toàn bộ những ai có trong danh sách chat. Như vậy là trong phòng tôi đã có 2 người “đăng nhập thành công” vào cái trang lừa đảo đó.
Đồng thời nó cũng “khuyến mại” cho tôi thêm một trang web nạp tiền điện thoại để nhân đôi hay nhân ba tài khoản gì đó. Tôi cũng vào xem thử cho biết và tôi đã nạp cho nó cái card Mobi trị giá 500k thì phải, tìm mãi không thấy cái card nào trị giá khoảng 1 triệu nên đành phải chọn thẻ 500K ! :cuoibebung:
Haizz, lại chuyện lừa đảo qua mạng
Haizz, lại chuyện lừa đảo qua mạng
Đối với nhiều người thì đây là trò cũ rích nhưng với nhiều người khác thì nó còn rất “hot” và rõ ràng là đã có 2 người ngồi phía trước tôi đã bị bẫy. Có một điều mà tôi luôn ghi nhớ đó là : các dịch vụ không bao giờ yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân, nhất là những thông tin quan trọng như username và mật khẩu.

7 Comments
  1. Nếu tinh ý một chút thì dễ nhận thấy đây là trò lừa… hix. Dạo này đúng là cộng đồng mạng cũng lắm người dỗi hơi thật, nghĩ ra đủ trò để lừa người… nản

  2. trò lừa đảo lấy nick yahoo rồi nhờ vả mua thẻ điện thoại, cũ rích nhưng rất nhiều người mắc bẫy, môi trường internet này thật đầy rẫy nguy hiểm =))

  3. Anh chia sẻ một kinh nghiệm rất hay, trong bài kết nhất câu nói cuối cùng của anh “các dịch vụ không bao giờ yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân, nhất là những thông tin quan trọng như username và mật khẩu.”, em cũng có chung ý kiến như vậy và tất nhiên là thêm một ý kiến nữa “trên đời này chẳng có ai cho không ai cái gì cả” (không tính trường hợp người thân trong gia đình nha) mặc dù có vẻ hơi tiêu cực nhưng những người bị lừa là những người có lòng tham “khá lớn” luôn muốn người khác cho không mình nên mới bị lừa.

  4. tốt nhất là không bao giờ chia sẻ thông tin cá nhân của mình nhất là các mật khẩu.hehe!cũng may chưa dính quả lừa nào!

  5. xem ra thật là nguy hiểm.thanks vì một bài viết bổ ích cho những người còn non về mạng như mình.thanks anhhangxom cái nữa!

  6. :)). Chưa thấy ai spam cái kỉu này cho mình. Chắc chưa ới lúc. Cũng mún xem ách thức hoạt động lừa đảo nào nó làm sao :))

  7. Giấu thông tin cá nhân làm gì nữa, các cụ ở trên sắp bắt mình cung cấp tên thật để online nữa kìa http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120409/su-dung-internet-phai-khai-ten-that.aspx
    Bó tay với bọn VN rỗi hơi, thấy mang hơi hướm vụ cấm karaoke ngày nào :))

Ý kiến phản hồi