Ở đâu ra cái chuyện khách hàng phải nghe lời của doanh nghiệp ?

Hôm qua, tôi và một anh bạn đi mua cái quạt CPU. Đến một cái tiệm nhỏ ở đường D2 thì được báo giá là 95k. Hic, quạt Intel gì mà có 95k hả trời ? Hàng giả chắc luôn, nhìn nó thô thô sao á ! Cái này nghi xài được vài bữa là cháy cho xem.
Thế là chúng tôi thẳng tiến tới hai nơi bán hàng nổi tiếng ở TpHCM là Phong Vũ và Hoàn Long. “Nổi tiếng” ở đây tôi và mọi người đều hiểu mà, hehe. Tới Phong Vũ thì không có nên tôi tham quan các gian hàng trong đó. À, trong đó có mấy cái USB 8Gb mà giá có 180k à ! Hehe, mọi người vào đó mua quách cho rồi, hình như nó hiệu Kingston hay gì á ! :v_nhaymat1:
Tìm không có, chúng tôi chạy qua Hoàn Long và được nhân viên đưa ra cái quạt y chang cái hồi nãy nhưng có giá tới 105k ! Từ đó chứng tỏ một quy luật là đừng tới các tiệm lớn để mua hàng, hãy tới cái tiệm nhỏ ở gần đó 🙂 . Tôi xem kỹ thì đúng là không tin vào mắt mình, cái quạt có dán một cái tem và tôi đọc thấy chữ “Không bảo hành” ! Mới đầu tôi tưởng mình bị hoa mắt bởi vì làm gì có chuyện mua hàng công nghệ mà lại không được bảo hành ?! Bình tĩnh lại thì tôi thấy…cũng đúng. Đây là hàng Trung Quốc và với cái giá này thì làm sao mà bảo hành được ?
Hic, tìm một cái quạt Intel chính hãng sao mà khó vậy trời ?! Thế là chúng tôi quyết định mua về … xài tạm. Và câu chuyện hấp dẫn xảy ra khi chúng tôi mang cái quạt lên phòng kỹ thuật để thử…

Vừa bước lên trên phòng, cảm giác nóng nực lan tỏa và tôi có cảm giác như cửa hàng này sắp…sập tiệm hay sao mà bầy hày vậy. Không có máy lạnh nên cảm giác thật là “ấm cúng” ! Chưa kịp tận hưởng cái cảm giác ấm cúng đó, tôi hướng mắt về góc cuối phòng và thấy một vụ cãi lộn hấp dẫn.
Một người đàn ông đang ra sức quát mắng và tất cả khách hàng đều hướng mắt vào đó theo dõi. Tôi ước gì cái điện thoại của tôi có tính năng ghi âm bởi vì vị khách đó đã làm được cái điều mà nhiều khách hàng không dám : chửi banh xác người có trách nhiệm ở đó :cuoibebung:
– MẤY NGƯỜI LÀM ĂN CÁI KIỂU GÌ VẬY ? Tôi bỏ công bỏ việc đến đây để lấy mà mấy người nói không được là sao ?
– Trường hợp của anh tôi không giải quyết được…
– Không giải quyết được là sao ? Lý do ở đây là mấy người không muốn làm ! Tại sao khi tôi đến đây hỏi máy của tôi sửa xong chưa thì được trả lời là đem đi sửa rồi ? Trong khi đó tôi thấy nó nằm ở chình ình một góc kia kìa ! Vậy mà đám nói mang đi rồi hả ? ĐÂY LÀ NGÀY THỨ MẤY RỒI ? NGÀY THỨ 9 RỒI ĐÓ ! Mấy người giỡn mặt với tui hả ? 9 ngày trời mà cái máy của tui vẫn nằm một đống ở đây ! Mấy người làm ăn kiểu gì vậy ? Tui không biết, mấy người giải quyết liền cho tui đi !
– Tui nói với anh rồi, trường hợp của anh tôi không giải quyết được
– Không được thì cho tôi gặp quản lý ở đây !
– Quản lý về rồi
– Về hay không thì chỉ mấy người biết thôi chứ ai biết. Tui không cần biết ! Mấy người giải quyết nhanh lên. Con tui nó đi học sắp ra rồi, tôi phải đi đón con nữa. Hơi đâu mà bỏ công chuyện lên đây giỡn với mấy người ?
Vài giây im lặng, người kia nói gì đó và ông khách hàng này làm tiếp :
– Ở đâu ra cái chuyện khách hàng phải nghe lời của doanh nghiệp ? Doanh nghiệp phải lắng nghe ý kiến của khách hàng chứ ! Mấy người kinh doanh cái kiểu gì vậy ? Mấy ông nói gì tui phải nghe hả ? Đừng có nói chuyện. Bây giờ cha mẹ nói con cái nó chưa chắc nghe, ở đó mà ông nói cái gì tui phải nghe cái đó. Ông làm kinh doanh thì ông phải lắng nghe khách hàng chứ !
Người kia tiếp tục nói gì đó để rồi ông khách tiếp tục phản công :
– Cái gì ? Ở đây không sửa ? Đây là phòng kỹ thuật mà ông nói không sửa được là sao ?
– Phòng kỹ thuật chỉ để cài đặt thôi, không sửa chữa linh kiện.
– Ông nói mắc cười quá ! Ông không sửa rồi ông để cái máy tôi 9 ngày trời vậy hả ? Khi được hỏi lại còn nói dối nữa !
Tới đây thì cái quạt CPU cũng đã kiểm tra xong và chúng tôi phải về. Giờ nghĩ lại đúng ra tôi phải ngồi đó để nghe hết câu chuyện mới “đã”, cũng còn nhiều ghế trống mà 🙂
Nội dung bên trên đã được chỉnh sửa dựa trên ý chính và nhiều câu chính xác do khách hàng đó nói. Mấy câu chửi hay quá nên tôi nhớ khá rõ :cuoibebung: Còn lời của ông nhân viên thì tôi không nhớ rõ bởi vì ổng hoàn toàn bị “lép vế” và chỉ biết ngồi đó mà nghe thôi, mỗi khi được hỏi thì chỉ trả lời đại loại như là ổng không giải quyết được, vậy là xong. Chứng kiến câu chuyện thực bạn mới hình dung được không khí lúc đó. Sự bực tức của ông khác đã lên đến mức cực độ. Không thể tin được là họ ngâm cái máy 9 ngày trời mà không làm gì hết và cách nói vô trách nhiệm của người quản lý vào thời điểm đó. Những lời ông quản lý nói đáng tiếc là tôi không nghe được bởi vì ổng nói nhỏ và mỗi lần mở miệng ra là bị ông khách phản công ngay lập tức.
Haizz. Càng ngày tôi càng thấy ở Việt Nam mình nhiều chỗ kinh doanh chả ra gì, chất lượng dịch vụ cực kỳ kém cỏi và trình độ quản lý quá kém. Điều này càng thôi thúc tôi mở một cái tiệm…bán nước ! 🙂 Nhưng hiện tại vẫn còn trong giai đoạn…kiếm mặt bằng.

3 Comments
  1. Đọc xong bài của anh mà em thấy đồng tình. Một phần là do bản thân cũng từng nghiệm thấy. Không biết anh thường mua hàng ở đâu chứ em thì hay mua ở tiệm tin học Thanh Quân ở Cư xá Bắc Hải ngay cạnh công viên Lê Thị Riêng. Cửa hàng không lớn lắm nhưng được cái bán đồ tốt, bền, giá cả phải chăng, chủ vui tính thân thiện. Nếu anh có nhu cầu mà tiện đường thì ghé, có lẽ sẽ có cái anh cần, mà nếu cửa hàng chưa có thì có thể họ sẽ đặt hàng chỗ khác dùm anh

  2. còn 3 tuần nữa là cái láp của em hết bảo hành! nó die, lạy trời. sau khi dùng đủ chiêu từ năn nỉ, ăn vạ, giả vờ nghe nhân viên phong vũ gọi lên lấy máy, dùng hết thuốc để được lấy con láp.em nghỉ học 1 tuần để lên trù nó. mấy bác giam bảo hành hay sao ấy ! còn trước ngày hết bảo hành 1 ngày thì lên đại coi có hàng chưa( rất nản vì tốn thời gian và công sức)? cuối cùng em nó cũng được trao trả lại. coi như em nó qua đêm nay mà xảy ra chuyện là tiễn em nó đến nơi an nghỉ cuối cùng. hahhahahaha. sau đó mấy tháng em lên phong vũ mua cái máy lap dell em xoáy vào chế độ bảo hành ( khi xảy ra trường hợp bất hạnh nhất khi mua máy ) hix . mấy e trả lời ú ớ rùi gọi quản lý ra rồi quản lý cho 1 bài em pj ( em đứng khóc hu hu hu )để đánh lạc hướng câu hỏi của em. mấy công ty lớn quản lý có nghiệp vụ loanh quanh tốt thật. à hay ahx giới thiệu vài chỗ mua hàng tin học uy tín và chất lượng cho anh em tham khảo. à quên sau xoáy xong phong vũ em qua hoàn long xem sao.em qua hoàng long thì em tư vấn chắc như bắp a hư mang lên em thay mới ( a hư máy lên gặp kỹ thuật ăn vạ chứ có gặp được em ăn vạ được gì hở người hjhj)

  3. Hay là như tớ đi. mua Đầu đọc thẻ 12K, Chuột 25K,USB 50K/2GB. hehe. Chẳng bao giờ bị lừa. Mình biết mình đang mua đồ “thật” mà. Tuổi thọ chừng 6 tháng. cũng chấp nhận được. USB thì 2 năm rồi. Như thế cũng coi như là không bị lừa.
    Mua tại shop “Cổng phụ Bách Khoa” hehe.

Ý kiến phản hồi