Xây nhà bằng WordPress – Phần 1

Loạt bài “Xây nhà” bằng WordPress
Phần 1 : Chọn nơi lưu trữ

Cũng tương tự như trong thực tế thôi, trước tiên bạn cần phải mua “đất” cái đã rồi mới tính gì thì tính. Bạn có thể bỏ tiền ra mua cho mình một mảnh đất tại http://vinahost.vn như thằng Bạn-của-tui đã làm nhưng nếu chỉ mới bắt đầu bạn nên sử dụng “đất công-đất chùa” miễn phí (như tôi chẳng hạn) và mảnh đất mà tôi ưng ý nhất thuộc ….một công ty nhà nước,000webhost (đọc báo Tuổi trẻ thì bạn sẽ hiểu ý tôi mà) . Có thể nói host này hoạt động khá ổn định và đặc biệt là không quảng cáo, sau đây là một số thông tin cơ bản :
– Giá: miễn phí
– Dung lượng : 1.5G
– Băng thông : 100GB/tháng
– Hỗ trợ PHP,mySQL,FTP,giúp xây dựng website…
Và còn nhiều tính năng khác mà rất ít host free có, bạn có thể xem trong hình sau :

000host1

000host2

Như bạn thấy bạn có thể bảo vệ thư mục bằng mật khẩu, sao lưu và phục hồi database, chuyển hướng, từ chối truy cập từ ip nào đó, bảo vệ link, tạo các domain con, tạo hộp mail, theo dõi tình trạng website…….

Không cần sốt ruột đâu bạn có thể đăng ký ngay một host bằng cách bấm vào đây hoặc bấm vào hình sau để đến trang đăng ký.
Free Website Hosting

[Cập nhật] : Quả thật thì cho đến giờ tôi thấy khả năng đăng ký thành công ở 000webhost là 0% ! Vì vậy bạn có thể xem bài viết giới thiệu 2 host free khác, dễ đăng ký hơn tại đây. Chúc may mắn :chucmayman:

Sau đó bấm vào biểu tượng Sign up > ở trang hiện ra bạn gõ tên website mình muốn tạo ở mục “or, I will choose your free subdomain (recommended)” và nhập vào các thông tin yêu cầu (nhớ nhập chính xác địa chỉ mail đó, rất quan trọng và đừng sử dụng email giả như tôi đã giới thiệu trước đây), xong nhớ chọn mục “I agree to Terms Of Service” và bấm nút “Create my account”. Một trang mới hiện ra yêu cầu bạn tải về công cụ IPConfirm.exe, bạn hãy tải về máy và chạy nó, copy dãy số mà nó tạo ra và điền vào website để hoàn tất việc cài đặt.
Có thể bạn sẽ phải chờ 24 tiếng sau mới truy cập được host vì phải chờ admin xác nhận.
Vậy là bước đầu tiên coi như đã xong, bạn hãy chờ đến ngày mai để có được host và đọc phần 2 của loạt bài này nhé :v_nhaymat1: vì có thể trong khi bạn đang đọc phần này thì tôi đang viết tiếp phần 2 ở nhà !
Bạn có thể đăng nhập bằng cách truy cập vào địa chỉ trực tiếp http://members.000webhost.com/login.php
Sở dĩ 000webhost lại có “trò” tải về IPConfirm.exe là bởi vì số lượng đăng ký ảo quá cao. Vì sao lại có chuyện đăng ký ảo ?
Có một thông tin mà bạn nên biết là mặc dù là bạn đang sử dụng dịch vụ miễn phí của 000webhost nhưng bạn cũng có thể kiếm tiền nhờ dịch vụ này nữa đó ! Tiền nhiều nữa là đằng khác. Khi bạn tạo thành công một tài khoản (có thể không cần đăng ký tài khoản), bạn sẽ có một đường link để giới thiệu cho người khác, nếu trong 1 tháng mà có 20 người đăng ký thành công từ đường link của bạn thì bạn sẽ nhận được 100USD thông qua paypal.com . Dễ nhưng không dễ, 20 cái host đăng ký đó phải ở trong tình trạng hoạt động (active) và họ có thể biết được nếu bạn cố tình ăn gian hay truy cập web thông qua proxy, mỗi địa chỉ IP chỉ được đăng ký 1 lần, đó là lý do vì sao họ sử dụng IPConfirm.exe, tôi nghĩ cách này thực sự hay. Lúc trước không có chuyện này và họ cũng đã từng cấm các địa chỉ IP đến từ Việt Nam vì nước mình đa số dùng IP động, “lệnh cấm vận” mới được gỡ bỏ gần đây.
Nếu địa chỉ IP lúc đăng ký và lúc truy cập host không trùng khớp nhau, bạn sẽ nhận được email thông báo và phải bấm xác nhận trong email thì mới có thể truy cập vào tài khoản của mình, hơi phiền phức nhưng tôi nghĩ cách này rất hay.
Như lúc đầu tôi đã đề cập, anhhangxomonline.comze.com có một người “anh” và tôi đã khai tử nó cũng vì những lý do đó : sử dụng địa chỉ email giả khi đăng ký nên khi phát hiện 2 địa chỉ IP không khớp nhau, tôi không thể bấm xác nhận trong email vì đó là email giả mà, chỉ tồn tại trong 10 phút, kết quả : “Cuốn theo chiều gió” .

19 Comments
 1. […] xay nha — anhhangxomonline @ 8:20 sáng Loạt bài “Xây nhà” bằng WordPress Phần 1 – Chọn host Phần 2 – Cài đặt Phần 3 – Cấu hình và cài giao diện Phần 4 – Cài đặt […]

 2. Thật không hiểu tại sao tối hôm qua đăng kí rồi.
  Truy cập vào nó nói phải chờ 24 tiếng sau. Rồi sáng nay vào nó lại kêu chờ 24 h nữa. Làm sao bây giờ hả anh?

 3. Em xem kỹ trong bài viết đi, anh có đoạn cập nhật là : Hiện tại khả năng đăng ký thành công tại 000webhost gần như là 0% ! Có lẽ nó giới hạn IP từ Việt Nam. Em thử kiếm host khác đi nhé, link anh có giới thiệu trong bài viết rồi.

 4. Thế sao anh làm được?

 5. Bởi vì anh nói đến “Hiện tại” -> không đăng ký được nữa.
  Còn vì sao anh đăng ký được -> Chuyện quá khứ rồi. Lúc anh đăng ký nó còn chưa có chuyện tải về file IPConfirm.exe nữa mà. Anh đăng ký cái host này đầu năm 2009.

 6. Lúc làm em cũng đâu bị dính cái vụ IPConfim.exe đâu.

 7. Mình đã đăng kí ở byethost và 000webhost nhưng mình thấy ở 000webhost cung cấp cho mình rất ít: 300M webspace, bandwidth 10G trong khi byethost cho mình 5632 MB webspace, bandwidth 204800 MB và nhiều thông số khác thì byethost đều hơn cả

  • Tôi không rõ việc đăng ký tại 000webhost bây giờ thế nào chứ lúc tôi đăng ký nó cho dung lượng 1.5G, băng thông 100Gb/tháng. Hiện tại thì tôi dùng rất tốt, đầy đủ mọi thứ cần thiết. Nhưng sao tôi thấy trang đăng ký vẫn ghi là 1.5Gb miễn phí, băng thông 100Gb/tháng mà.

 8. Bạn xem dùm tôi nói đúng không nha.
  http://lh4.ggpht.com/_BY-Nw1vAvfo/S8blZkJb5DI/AAAAAAAAAI4/xnCYBlbtNGM/s800/000webhost.jpg
  http://lh6.ggpht.com/_BY-Nw1vAvfo/S8blZ_aIzKI/AAAAAAAAAI8/19mCqvjt004/s800/byethost.jpg
  Đang dự định làm 1 trang web cung cấp về đề thi mà bận quá chưa làm được. Nhưng sao tôi thấy tôi vào web của bạn thì nhanh mà vào web của tôi thì chậm lắm. Bạn có kinh nghiệm gì giúp tôi với. Cảm ơn.

 9. Theo 2 cái hình thì bạn không có đăng ký tại 000webhost. Hai cái host ở trên mà bạn cho tôi xem, 1 cái là của byethost, 1 cái là của 0fees.net.

  Khi truy cập vào blog này, bạn sẽ thấy một cái logo của 000webhost tôi đặt ở phần Myhost. Bạn nhấp vào đó và tiến hành đăng ký. Nhưng có điều hiện tại việc đăng ký tại 000webhost hơi bị khó khăn và ít người đăng ký thành công lắm.

  Việc truy cập nhanh hay chậm phụ thuộc vào host mà bạn đang dùng có tốt hay không mà thôi, dĩ nhiên là bao gồm cả kết nối internet của bạn nhanh hay chậm nữa.

  Qua việc sử dụng lâu nay thì tôi hài lòng với 000webhost về mọi mặt. Chúc bạn đăng ký thành công

 10. Anh, lam sao de dan ma HTML vao trang web cua minh, cai cua 000webhost do anh

  • @XuanThanh : ý bạn là sao tôi vẫn chưa hiểu. Nếu bạn muốn nhúng một đoạn mã HTML vào trong nội dung của bài viết thì ở phần soạn thảo của WordPress, bạn tô đen đoạn mã HTML và bấm vào nút “code” trên thanh soạn thảo là được.

 11. Cho mình hỏi: “bandwdith là sao vậy?Nếu trong 1 tháng mà mình sử dụng hết bandwidth thì blog của mình sẽ die luôn hả? Blog của anhhangxom có nhiều người vào vậy thì 1 tháng hết bao nhiêu bandwidth? Tháng sau thì nó bắt đầu tính lại từ đầu hay tính dồn vào?” Mong bạn dành chút thời gian trả lời. Mình mới học cách sử dụng wordpress nên có nhiều chỗ k hiểu.

  • Băng thông (Bandwidth) chính là lượng dữ liệu tải về từ host. Băng thông càng lớn thì sẽ đáp ứng được lượng người truy cập càng nhiều.
   Ví dụ với blog-của-tui, băng thông được cấp miễn phí hàng tháng là 100Gb ! Và với mỗi lượt truy cập vào trang chủ, trình duyệt sẽ tải về khoảng từ 2 đến 3Mb, nói cách khác là toàn bộ nội dung trang trang nhất của blog (theme, hình ảnh, chữ) là khoảng 2Mb, chỉ tính riêng trang chủ -> Khi đó, băng thông còn lại sẽ là 100Gb – 2Mb, đúng ra sẽ là : 100.000Mb – 2Mb.

   Nếu trung bình mỗi người truy cập vào trang chủ sẽ tải về khoảng 2mb dữ liệu thì cùng một lúc, blog-của-tui có thể đáp ứng được 50.000 lượt truy cập -> sau đó sẽ “die” luôn vì hết băng thông ! hehe.

   Tôi chưa hề tính xem 1 tháng blog-của-tui sử dụng bao nhiêu băng thông nhưng sẵn bạn hỏi thì tôi thử làm một phép tính. Mỗi ngày tôi nhận được trung bình 1100 lượt truy cập. Với mỗi người truy cập vào blog, có thể họ sẽ đọc nhiều trang -> dữ liệu tải về cũng nhiều và nếu trung bình là 3Mb cho mỗi lượt truy cập thì mỗi ngày băng thông sẽ mất đi 1.100Mb x 3 = 3.300Mb -> 1 tháng sẽ mất 3.300Mb x 30 ngày = 99.000Mb , tức cũng gần đủ con số 100Gb băng thông hàng tháng.

   Băng thông được tính theo tháng nên qua tháng tiếp theo, nó sẽ quay lại con số 100Gb. Nó không cộng dồn nếu tháng trước bạn dùng dư. Dĩ nhiên là nếu bạn sử dụng băng thông quá lượng cho phép, blog của bạn sẽ không thể truy cập được nữa và sẽ nhận được thông báo là hết băng thông, phải đợi qua tháng tiếp theo thì mới truy cập lại được.

 12. ah ha cuối cùng trang blog của e cũng xuất hiện trên google. a hàng xong có đăng ký được tại 000webhost.com thì đang ký hộ e cái . e thử mấy lần rồi không được

 13. anh hàng xóm có biết làm thến nào để parked domain (abcde.com) vào 000webhost ko.
  mình dùng dns của sitelutions poin domain A Record về host nhưng nó cứ trỏ về trang chủ.

  • @datglotus : ý bạn là sao. Tôi thì vừa mới map tên miền anhhangxomonline.net vào 000webhost. Cũng mất cả buổi mới làm được. Tức là khi bạn gõ anhhangxomonline.net, nội dung blog sẽ hiển thị, nhưng khi bấm vào bất kỳ một bài viết nào trên blog, đường dẫn trên thanh address sẽ trở về dạng gốc là anhhangxomonline.comze.com/tên bài viết. Có phải ý bạn muốn như vậy không ? Nếu chỉ cần có vậy thì bạn vào phần cấu hình của 000webhost và chọn tính năng Parked domain > thêm domain mới của bạn vào là xong.

 14. anhhangxom có thể cho em biết làm sao để làm được như vầy không? Đây là cái người ta hướng dẫn.

  How do I point my existing domain to your nameservers?

  To point your domain to our services, you need to visit your domain registrar (where you registered the domain) and change the name servers associated with your domain to our name servers and also remove any existing name servers that may be associated with your domain. This is a common process at all domain registrars as it is required anytime anyone changed who hosts their website. For specific help on changing the name servers at your domain registrar, go to their site, login and go to the help section. Search for ‘changing name servers’ or ‘changing DNS servers’.

  Our nameservers can be found by logging on to our members’ area, entering the control panel and navigating to ‘View Account Details’. After you have updated the nameservers of your domain, it will start working in 24 – 48 hours. You will see the message ‘Your website is up and running’ after visiting your domain.

  Em chẳng hiểu phải bắt đầu từ đâu cả :|… vào View Acc Details rồi nhưng không biết cách để update các nameservers T_T

  • – Đầu tiên, em vào phần quản lý của host để lấy địa chỉ IP của cái host đó -> cái này nó hay ghi là “Website IP” trong phần thông tin chung của
   host.
   – Tiếp theo em vào phần quản lý của tên miền và thêm 3 giá trị vào phần “A records” như hình sau :

   Phần bôi đen chính là “Website IP” của blog anh (được host tại iPage). Các giá trị còn lại em làm y chang như trong hình.
   – Cuối cùng, em truy cập vào phần quản lý của host. Kiếm phần nào đại loại như là “DomainCentral” và add cái tên miền của em vào là xong.
   – Có thể phải đợi khoảng vài tiếng hoặc 1 ngày để thay đổi có hiệu lực.

Ý kiến phản hồi