Xây nhà bằng WordPress – Phần 6

Loạt bài “Xây nhà” bằng WordPress
Phần 1 – Chọn host
Phần 2 – Cài đặt
Phần 3 – Cấu hình và cài giao diện
Phần 4 – Cài đặt các plugin cần thiết
Phần 4 – Cài đặt các plugin cần thiết (tiếp theo)
Phần 5 – Một số biện pháp bảo mật cơ bản cho Blog
Phần 6 – Đăng ký và sử dụng tên miền rút gọn miễn phí

Đây là phần cuối cùng trong loạt bài “Xây nhà” bằng wordpress của tui. Đây là phần tùy chọn, bạn muốn làm hay không cũng được. Có lẽ tôi may mắn khi đăng ký được tên miền .comze.com không đến nỗi xấu cho lắm và cũng khá là dễ nhớ. Tuy nhiên nhiều người khác có nhưng tên miền không hẳn là xấu nhưng khá dài .summerhost.info hay .nestea.com (giống..trà chanh quá nhỉ, hehe), “những lúc như thế này tôi dùng…dot.tk”. Dot.tk là dịch vụ rút gọn tên miền, như các bạn thấy blog-của-tui có địa chỉ gốc là anhhangxomonline.comze.com nhưng bạn cũng có thể truy cập từ địa chỉ rút gọn anhhangxom.tk hoặc anhhangxomonline.tk, đó là bởi vì tôi đã đăng ký dịch vụ rút gọn tên miền của dot.tk

Dottk2
Dot.tk là một trong 2 dịch vụ rút gọn tên miền được ưa chuộng nhất hiện nay, cái còn lại là co.cc. Tuy nhiên hiện tại bạn khó mà đăng ký một địa chỉ hài lòng tại co.cc và thường nó có giá từ 3$/năm cho những tên miền thuộc dạng chấp nhận được, những cái free đa phần là xấu-zã-man. Nếu bạn chọn dot.tk thì đây là cách đăng ký:

Bạn truy cập vào trang dot.tk > chọn mục Web Domain > gõ vào địa chỉ mà bạn mong muốn (vd: anhhangxomonline) và bấm nút Tiếp > Ở trang hiện ra bạn chọn mục “Miền miễn phí” và bấm nút Tiếp > Trang hiện ra bạn nhập vào địa chỉ website cần rút gọn của bạn (vd:http://anhhangxomonline.comze.com), nhập vào địa chỉ mail (sẽ sử dụng để đăng nhập), nhập vào dãy số hiện ra và bấm “Tiếp tục” > nhập vào tên và mật khẩu đăng nhập là hoàn tất. Giờ bạn hãy vào hộp mail và nhấp vào đường link kích hoạt để kích hoạt tài khoản > trang hiện ra yêu cầu bạn nhập vào mã kích hoạt, bạn “lục” trong email để lấy mã và gõ vào, xong bấm nút “Xác nhận” là hoàn tất việc đăng ký.
Để đăng nhập vào tài khoản bạn truy cập vào trang chủ và nhấp vào chữ Login ở trên cùng bên phải màn hình.
Dottk1
Với dot.tk bạn có thể tạo nhiều tên miền miễn phí trong một tài khoản. Ví dụ sau khi bạn làm xong các bước trên > đăng nhập vào tài khoản của mình > chọn mục “Những miền của tôi” > chọn “Thêm một miền mới” và làm theo hướng dẫn. Tương tự bạn chọn mục “Thay đổi miền” để đổi địa chỉ website khác trong trường hợp bạn thay đổi host chẳng hạn.

Ngoài ra dot.tk còn có thêm dịch vụ “Tikinet” và tôi đang đau đầu vì trót dại sử dụng nó :v_idiot: . Khi bạn truy cập vào địa chỉ anhhangxomonline.tk bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt : một banner ngay đầu trang giới thiệu các trang dot.tk khác có cùng nội dung với trang của bạn (dựa vào tag bạn tạo lúc đăng ký sử dụng), hic. Vấn đề là khi bạn ngưng sử dụng thì cái banner đó vẫn sờ sờ ra đó, không chịu “biến”, pótay, tôi đang định nhờ bộ phận hỗ trợ “xử” giùm, vì vậy bạn cần cân nhắc khi sử dụng. Hic, ai biểu xung phong làm chi cho khổ :dapghe:

Một dịch vụ khác cũng đáng quan tâm của dot.tk là dịch vụ chuyển tiếp mail, bạn có thể tạo 250 địa chỉ mail dạng tên_bạ[email protected]ên_miền_của_bạn, ví dụ tôi có thể tạo địa chỉ mail dạng [email protected], mỗi khi có thư mới gửi đến địa chỉ này, nó sẽ được chuyển tiếp đến hộp thư mà bạn đăng ký lúc tạo mail. :v_great:

Vậy thôi, còn lại bạn tự ngâm cứu nha, mà cũng chẳng còn lại bao nhiêu đâu, hehe.
Vậy là 6 phần của loạt bài “Xây nhà bằng wordpress” đã kết thúc nhưng tôi vẫn còn một số cái liên quan đến wordpress muốn chia sẽ cùng mọi người, sẽ viết ngay khi có thể.

1 Comment
  1. chia se tiep di anhhangxom,phai noi la ti mi va hay qua!

Ý kiến phản hồi