Xây nhà bằng WordPress – Phần 4 (tiếp theo)

Loạt bài “Xây nhà” bằng WordPress
Phần 1 – Chọn host
Phần 2 – Cài đặt
Phần 3 – Cấu hình và cài giao diện
Phần 4 – Cài đặt các plugin cần thiết
Phần 4 – Cài đặt các plugin cần thiết (tiếp theo)

Phần này các bạn sẽ cài các plugin hỗ trợ. Tất cả các plugin bạn sử dụng FileZilla để upload lên thư mục “wp-content/plugins” sau đó vào trang Admin của wordpress, chọn thẻ Plugins và bấm vào chữ Active dưới plugin tương ứng để kích hoạt.

1.All in One SEO Pack : “Giang hồ” đồn rằng Plugin này sẽ giúp cho blog của bạn thân thiện hơn với các cỗ máy tìm kiếm. Không biết có thật vậy không nhưng Blog của tôi đã bắt đầu xuất hiện trên Google mà không cần “lợi dụng” wordpress.com để chuyển hướng. Với plugin này bạn có thể chỉnh lại tiêu đề blog, từ khóa tìm kiếm cho blog của bạn, định lại tiêu đề trang, tiêu đề bài viết và quan trọng hơn là nó cho phép bạn thêm phần Home Headers (bạn sẽ cần đến nếu muốn dùng Google Analytics).

wpSEO
Bạn tải plugin này từ địa chỉ http://downloads.wordpress.org/plugin/all-in-one-seo-pack.zip

Sau khi tải về bạn giải nén và upload thư mục chứa nội dung của plugin này lên host và kích hoạt. Sau đó chọn thẻ Settings > Chọn All in one SEO > ở trang hiện ra bạn chọn Enabled ở thẻ Plugin Status để kích hoạt. Sau đó có thể tinh chỉnh những mục mà bạn cho là cần thiết như tiêu đề trang, mô tả…v..v…Xong bấm nút Update Options ở cuối trang.

2.Google Analytics for wordpress : nếu bạn muốn biết tất-tần-tật về blog của mình thì đây là plugin mà bạn cần. Với nó bạn có thể xem : bao nhiêu lượt truy cập vào blog, những trang nào “ăn khách”, khách đến từ những quốc gia nào, bao nhiêu người tìm đến bạn qua google, bao nhiêu người tìm đến blog của bạn thông qua một trang khác, những trình duyệt nào được sử dụng để truy cập blog của bạn, độ phân giải màn hình, thống kê và hiển thị thành dạng biểu đồ….v…v…và nhiều thứ khác nữa. Tôi nghĩ Blog wordpress nào cũng sài “thằng” này hết :think: !
Bạn có thể tải tại http://wordpress.org/extend/plugins/google-analytics-for-wordpress/ . Hic, plugin này cập nhật thường xuyên, đến giờ tôi phải cập nhật 3 lần rồi. Sẵn tiện nói luôn, bạn không nên sử dụng tính năng cập nhật tự động mà nên cập nhật bằng tay : sử dụng Filezilla để xóa thư mục cũ và upload bản mới lên và cấu hình lại từ đầu. Lần trước tôi cập nhật tự động từ WordPress thì bị lỗi, phải làm thủ công.
Sau khi cài đặt bạn active nó lên và để sử dụng bạn cần có một tài khoản tại google. Bạn truy cập vào địa chỉ http://google.com/analytics , bấm nút Sign up now để đăng ký một tài khoản . Tại trang hiện ra bạn nhập vào địa chỉ Gmail (nếu chưa có thì phải đăng ký một cái) và password đăng nhập. Khi đăng nhập thành công sẽ dẫn bạn đến một trang, bấm nút Sign up ở góc dưới bên trái màn hình, trang đăng ký xuất hiện, bạn nhập địa chỉ website của mình ở ô đầu tiên và chọn quốc gia là VietNam như hình bên dưới và bấm Continue.
wpAnalytics
Tiếp theo nhập các thông tin cá nhân > bấm Continue > bấm Yes,I agree…. ở trang hiện ra và bấm Create New Account.
Bạn sẽ thấy một trang hiện ra như bên dưới :
wpAnalytics1
Bạn hãy copy chuối được ghi chú trong hình, bắt đầu bằng “UA-“ . Bây giờ bạn truy cập vào phần quản trị của Blog > chọn thẻ Settings > chọn Google Analytics > dán chuỗi bạn vừa copy vào ô đầu tiên (Analytics Account ID), các thông tin khác có thể để mặc định, xong bấm nút Update ở cuối trang.

Vậy là bạn đã cấu hình xong, sau này muốn xem thì truy cập vào trang đăng nhập ban đầu : http://google.com/analytics , bấm nút Access Analytics, gõ thông tin đăng nhập, ở trang đầu tiên hiện ra, bấm nút View Report để đến trang chính. Muốn xem gì thì bạn cứ tự nhiên lục lọi trong đó 🙂 . Ví dụ blog-của-tui :
wpAnalytics2

3.WordPress Related Posts : đây là plugin giúp hiển thị những bài viết liên quan đến bài viết hiện tại, nếu không có bài nào liên quan nó sẽ tiến hành lấy ngẫu nhiên để hiển thị. Các bài viết được cho là liên quan dựa vào các tag (thẻ) mà bạn định nghĩa cho mỗi bài viết. Thực chất bạn không cần dùng đến plugin mà có thể can thiệp bằng code php để làm việc này nhưng trước mắt thì cứ dùng plugin, sau này tôi sẽ test thử và viết bài giới thiệu.
Bạn tải plugin này tại địa chỉ http://wordpress.org/extend/plugins/wordpress-23-related-posts-plugin/ , sau đó upload lên host và active nó. Chọn WordPress related posts từ menu Settings, bạn có thể chỉnh như hình dưới đây, thế là xong.
wpRelatedPost

Vậy là cơ bản bạn đã cài đặt hoàn chỉnh và đã có thể sử dụng được rùi đó. Bài sau sẽ hướng dẫn một số biện pháp bảo mật cơ bản cho blog. Bạn có thể tự search trên mạng xem hướng dẫn nếu chờ không nỗi, hehe, cũng nhiều lắm. Trước mắt có lẽ bạn nên làm quen với nó, từ cách post bài, cách lên lịch để tự động post..v…v…
À quên, bạn nên vào menu Settings để chỉnh lại giờ cho đúng giờ Việt Nam : Mục Timezone chọn là Hồ Chí Minh, chọn lại định dạng ngày tháng và bấm Save Changes.

2 Comments
  1. Cho mình hỏi là plugin nào giúp bạn có mấy dòng page 1,2,3,4….,90 vậy? Và bạn chỉnh phần Ý kiến phản hồi, Họ tên,… sang tiếng Việt như thế nào? Cảm ơn nhiều.

    • Bạn có thể sử dụng plugin WP-Page Navi để hiện thanh đếm số trang ở dưới cùng của blog. Địa chỉ trang chủ : http://wordpress.org/extend/plugins/wp-pagenavi/

      Riêng về phần việt hóa các giao diện tiếng Anh có sẵn. Bạn vào thư mục plugin và chỉnh sửa lại trong đó. Ví dụ như nếu bạn muốn việt hóa phần comment thì hãy truy cập vô thư mục chứa giao diện của blog, tìm tập tin “comments.php” > mở nó ra bằng một trình soạn thảo như Notepad++ (đừng dùng Notepad có sẵn của Win) và sửa lại các câu thông báo bằng tiếng Anh tương ứng.

Gửi phản hồi